กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเล

ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือประมงเวียดนามรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย จำนวน ๓ ลำ

ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือประมงเวียดนามรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย จำนวน ๓ ลำ
blank1เมื่อวันที่ ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ / ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต ๑ ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีเรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย บริเวณ แลต. ๑๑ องศา ๕๐ ลิปดา เหนือ ลอง. ๑๐๑ องศา ๐๕ ลิปดา ตะวันออก ห่างจากฝั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะ ๗๕ ไมล์ จึงได้ประสานกรมประมง ให้เรือตรวจประมง ๖๑๐ ที่ปฏิบัติราชการในพื้นที่ ออกเรือตรวจสอบเรือประมงต่างชาติดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

ทัพเรือภาคที่ ๑ ได้ตรวจเยี่ยมค้นเรือประมง ส.โชคชิงชัย ๕๕๕ ซึ่งได้ลักลอบทำการประมงโดยผิดกฎหมาย

ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือประมงลักลอบทำการประมงโดยผิดกฎหมาย เรือประมง ส.โชคชิงชัย ๕๕๕
blank1พลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ สั่งการให้ นาวาเอก จรัญวีร์ ญาดี รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ ๑ เข้าตรวจค้น จากเหตุที่เรือตรวจการใกล้ฝั่ง หมายเลข ๙๙๖ ได้ออกเรือสนับสนุน การฝึกภาคปฏิบัติของหลักสูตรป้องกัน และปราบปรามการค้ามนุษย์ในทะเล จนเมื่อเวลา ๐๘.๐๐ นาฬิกา ได้ทำการตรวจเยี่ยม/ค้น เรือประมงชื่อ ส.โชคชิงชัย ๕๕๕ บริเวณ ทิศตะวันตก ระยะ ๕ ไมล์ จากเกาะแสมสาร ในระหว่างทำการหยุด เรือประมงลำดังกล่าวมีพฤติกรรมไม่ให้ความร่วมมือ จึงให้ชุดตรวจเยี่ยม/ค้น ตรวจอย่างละเอียด พบการกระทำความผิด ๒ ข้อหา คือ ๑. จำนวนลูกเรือที่แจ้งออก (๑๑ คน) ไม่ตรงกับลูกเรือที่มีอยู่จริง (๒๑ คน) เป็นคนไทย ๓ คน เป็นชาวกัมพูชา ๑๘ คน ๒. แรงงานต่างด้าว ไม่มีบัตรอนุญาติ จำนวน ๑๐ คน จึงได้ควบคุมเรือประมงลำดังกล่าวไปยัง ท่าเทียบเรือกองบัญชาการ กองเรือยุทธการกลางอ่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๙

อ่านเพิ่มเติม...

ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ และคณะฯ เดินทางไปทดสอบขีดความสามารถด้านการส่งกำลังบำรุงของท่าเรือไออาร์พีซี

ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ และคณะฯ เดินทางไปทดสอบขีดความสามารถด้านการส่งกำลังบำรุงของท่าเรือไออาร์พีซี
blank1พลเรือโท สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ และคณะฯ พร้อมผู้บริหารบริษัทไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) เดินทางไปทดสอบขีดความสามารถด้านการส่งกำลังบำรุงของท่าเรือไออาร์พีซี บริษัทไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) โดย จัดเรือหลวงอ่างทอง เป็นพาหนะในการเดินทางของคณะฯ เพื่อเยี่ยมชมภูมิประเทศทางทะเลในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ ๑ ในเส้นทาง ท่าเทียบเรือแหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ-ท่าเรือไออาร์พีซี ฯ พร้อมทั้งสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร และเยี่ยมชมกิจการบริษัทไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๗

อ่านเพิ่มเติม...

ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือประมงเวียดนามลักลอบทำการประมงโดยผิดกฎหมาย จำนวน ๗ ลำ

จับกุมเรือประมงเวียดนาม
blank1เมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวเรือประมงชมรมวิทยุมดดำ ทัพเรือภาคที่ ๑ ว่าพบเรือประมงเวียดนามจำนวนหลายลำ เข้ามาทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณ แบริ่ง ๑๗๙ ระยะ ๙๐ ไมล์ จากเกาะจวง พลเรือโท สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้สั่งการให้ เรือหลวงตากใบ เรือตรวจการณ์ ๑๑๒ ออกเรือลาดตระเวน เพื่อทำการตรวจสอบและทำการจับกุมดังกล่าว มีลูกเรือที่ถูกจับกุมทั้งหมด ๗ ลำ ผู้ต้องหา ๕๔ คน ทั้งหมดเป็นลูกเรือชาวเวียดนาม การช่วยเหลือเบื้องต้นได้จัดอาหารและเครื่องดื่มให้ หลังจากนั้นทำการสอบสวนเพื่อเก็บข้อมูล ก่อนที่จะส่งตัวให้กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสัตหีบ เพื่อดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

บทความ อื่นๆ ...

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเล
View My Stats